18/11/2016 15:00

Ghi nhận về công tác giúp dân xóa đói giảm nghèo của lực lượng vũ trang quân sự tỉnh Khánh Hòa với người dân huyện Khánh Vĩnh

Huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa là một địa phương có vị trí địa lý mang giá trị quan trọng về chiến lược quốc phòng - an ninh. Toàn huyện có 14 xã, Thị Trấn. Với diện tích tự nhiên 1.165 km2, Khánh Vĩnh tiếp giáp với tỉnh Lâm Đồng về hướng tây, phía Bắc giáp với tỉnh Đak Lak và huyện Ninh Hòa. Phía Nam tiếp giáp với tỉnh Ninh Thuận và huyện Khánh Sơn. Phía Đông giáp huyện Diên Khánh. Do đó Khánh Vĩnh được xem là cửa ngõ của tỉnh Khánh Hòa lên các tỉnh Tây Nguyên. Mặt khác dân số toàn huyện hiện đã có trên 37 ngàn người với 15 dân tộc anh em sinh sống, đời sống của người dân vẫn còn ở mức thấp. Toàn huyện vẫn còn trên 61 % hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đo lường đa chiều (khoảng 90% trong tổng số hộ nghèo là người dân tộc thiểu số). Là một huyện miền núi, Khánh Vĩnh có những nét đặc thù cần được xem trọng không chỉ về an ninh quốc phòng mà cả về kinh tế, chính trị, xã hội, trong đó đặc biệt là công tác xóa đói giảm nghèo với đồng bào dân tộc thiểu số. Thực tế trên, những năm qua, cùng với thực hiện chính sách giảm nghèo của nhà nước, các đơn vị lực lượng vũ trang đã có những hoạt động thiết thực ý nghĩa, giúp bà con dân tộc thiểu số nghèo có điều kiện sinh kế, vươn lên thoát nghèo. Đây là công tác dân vận của lực lượng vũ trang được xem là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giữ vững sự ổn định an ninh chính trị xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay.

Nhận thức tầm quan trọng của công tác dân vận, đặc biệt là đối với bà con dân tộc thiểu số miền núi, những năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị về công tác dân vận, đặc biệt là Nghị quyết 152-NQ/ĐUQSTW của Đảng ủy quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang trong tình hình mới, Nghị quyết 25-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”… tăng cường thắt chặt tình đoàn kết gắn bó quân - dân, gìn giữ và phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.
     Tại huyện miền núi Khánh Vĩnh, những năm qua, cùng sự đầu tư của nhà nước lồng ghép các chương trình kinh tế hỗ trợ bà con giảm nghèo, hàng năm các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh đã có những hoạt động thiết thực hỗ trợ các hộ nghèo, bà con dân tộc thiểu số ở các xã vùng khó khăn về cơ sở vật chất, con giống, cây giống, tạo điều kiện để bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp hàng trăm hộ nghèo ở đây có sinh kế , phấn đấu để thoát nghèo bền vững.
Riêng năm 2012, khối thi đua trong LLVT tỉnh đã giúp Giúp 2 x&at