04/11/2014 23:56

Công ty Yanmar tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khánh Hòa

Chiều 3-12-2014, ông Lê Đức Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành đã có buổi tiếp và làm việc với Công ty Yanmar thuộc Tập đoàn Yanmar (Nhật Bản) về cơ hội đầu tư lĩnh vực đóng tàu cá.

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Vinh khẳng định, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc khảo sát, đề xuất địa điểm xây dựng nhà máy đóng tàu, thành lập văn phòng đại diện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị Công ty Yanmar sớm phối hợp với Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thủy thuộc Trường Đại học Nha Trang (UNINSHIP) để giới thiệu mẫu tàu cá cho ngư dân lựa chọn…

Đại diện Công ty Yanmar (Nhật Bản), ông Yukio Kikuchi - Giám đốc dự án phát triển ngành khai thác cá ngừ Việt Nam bền vững cho biết, Công ty sẽ thành lập tư cách pháp nhân tại tỉnh Khánh Hòa. Dự kiến, nhà máy đóng tàu xây dựng trên diện tích khoảng 3 ha, với công suất 300 tàu/năm. Vị trí phù hợp là khu vực gần Cảng cá Vĩnh Lương (Nha Trang) hoặc khu vực quy hoạch trung tâm nghề cá lớn tại TP. Cam Ranh, hoặc khu vực thuộc xã Ninh Hải (Ninh Hòa). Công ty Yanmar sẽ khảo sát kỹ địa điểm và xây dựng phương án đầu tư vào thời gian tới.

Được biết, Tập đoàn Yanmar (Nhật Bản) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về cá ngừ đại dương. Hiện tại, Yanmar đang triển khai dự án hợp tác với ngư dân Việt Nam tại 3 tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa trong việc khai thác cá ngừ đại dương. Theo đó, phía Nhật Bản sẽ trang bị 180 tàu cá composite hiện đại, tiết kiệm 30% nhiên liệu, rút ngắn thời gian đi biển, công nghệ hiện đại, đảm bảo cho sản phẩm đánh bắt được có chất lượng cao nhất. Đồng thời, đầu ra của sản phẩm sẽ được Nhật Bản bao thầu với giá cao gấp gần 3 lần với giá hiện tại. Nhật Bản còn tổ chức chương trình đào tạo cho ngư dân tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm; cho ngư dân tham gia cổ phần 50 – 50 %... Tháng 8-2014, UNINSHIP và Công ty Yanmar (Nhật Bản) đã khánh thành và hạ thủy tàu câu cá ngừ vỏ composite đầu tiên thuộc dự án “Nâng cao thu nhập cho ngư dân và phát triển ngành khai thác cá ngừ Việt Nam bền vững” của Công ty Yanmar.

THANH HIỀN -  khanhhoa.gov.vn