08/01/2015 11:47

Nông dân huyện Khánh Vĩnh Bước vào vụ thu hoạch 2014 - 2015

Niên Vụ mía 2014-2015, nông dân huyện Khánh Vĩnh đã phát triển diện tích cây mía 1.600 ha. Cơ cấu bằng các giống U Thông 3, U thông 4, Suphanburi, K84 , K88, K95-156. Hiện nay bà con nông dân Khánh Vĩnh đã bắt tay vào vụ thu hoạch các trà mía đầu tiên của vụ mía 2014-2015.

Mặc dù là ngày đầu tiên của năm mới song nông dân Khánh Vĩnh đã tích cực ra quân thu hoạch mía để bán cho các công ty mía đường trong tỉnh. Theo nhìn nhận của nông dân năm nay do thời tiết đầu vụ nắng gắt dài ngày nên mía kém phát triển, khả năng bị giảm năng suất song cũng do lượng mưa ít nên nông dân vẫn hy vọng chữ đường sẽ tăng hơn, nông dân sẽ có lãi. Qua thu hoạch ban đầu đối với các trà mía gốc lứa 2, lứa 3, năng suất ước khoảng 40 đến 45 tấn mía cây /1 ha. Nông dân cho biết vụ mía năm ngoái, giá mía ở mức trên dưới 900 ngàn đồng/1 tấn mía cây 10 CCS trở lên nên nông hộ trồng mía không còn lãi. Riêng những ruộng mía tơ nông dân lỗ 10 đến 15 đồng/ 1 ha, tùy năng suất. Hiện tại chưa có giá thu mua chính thức song trước tình hình giá mía đường trên thị trường có dấu hiệu sụt giảm hơn so với vụ mía trước do vậy nếu chữ đường không tăng thì khả năng nông dân Khánh Vĩnh sẽ khó thu lãi trong vụ mía này.
Kim Oanh