06/04/2015 18:40

Khánh Vĩnh ( Khánh Hòa): Khô hạn trầm trọng trên những cánh đồng lúa Đông Xuân .

Những cánh đồng bỏ hoang, vắng tanh không một bóng người. Những ruộng lúa xuống giống chưa kịp đẻ nhánh đã bị nứt toác. Đó là thực tế đang diễn ra trong sản xuất lúa Đông Xuân hiện nay trên địa bàn huyện miền núi Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa).

Đất ruộng khô khát

Nắng hạn kéo dài, lượng mưa của năm ngoái quá ít, các hồ đập không đủ để cung cấp nước tưới nên sản xuất lúa nước vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh ( Khánh Hòa) gặp nhiều khó khăn. Cánh đồng Suối Lách xã Khánh Trung, Khánh Vĩnh ( Khánh Hòa) rộng khoảng 20 ha, mới 8h sáng nhưng chẳng thấy nông dân tất bật chăm sóc, thâm canh lúa như những mùa Đông Xuân chính vụ đã từng làm. Một người dân ở cạnh đó cho hay ruộng ở đây đã hết nước, lúa chết héo cả nên có ra đồng cũng chẳng làm được gì.
Quả thực những thửa ruộng từ xa nhìn xanh rì, hóa ra đến gần mới thấy chân ruộng đã bị nứt nẻ. Các lòng mương máng cạnh ruộng đã cạn kiệt từ lâu. Có nơi ruộng nứt lớn đến nỗi bàn chân của trẻ em cũng có thể đút xuống lọt. Cả cánh đồng này có khoảng 20 ha nhưng chỉ sản xuất được 1 nửa diện tích số còn lại bỏ hoang. Gia đình bà Cao Thị Thiêng ở thôn Suối Lách xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh ( Khánh Hòa) có 4 sào ruộng vụ Đông Xuân năm nào thu về từ 3 đến 4 tạ thóc, đủ lương thực để tái sản xuất vụ Hè Thu. Nhưng năm nay, nắng hạn kéo dài, không có nước nên 1 nửa ruộng bà Thiêng đành bỏ hoang. Những thửa lúa đã gieo cấy, chưa kịp đẻ nhánh cũng đang bị nứt nẻ, mất trắng là khó tránh khỏi. Từ nay đến vụ Hè Thu dài đằng đẵng, bà Thiêng lo lắng không biết lấy gì để ăn “ Bà con miền núi khó khăn lắm. Ruộng đâu có nhiều, người vài sào làm để có đủ gạo ăn là mừng lắm rồi. Làm giỏi thì cũng đủ gạo ăn nhưng nắng hạn như thế này, lúa chết hết thì mình cũng đói thôi chứ biết sao. Cả tháng nay, bà con đi chặt mía thuê để có tiền đong gạo, vài hôm nữa hết mía rồi, không biết sống bằng gì đây ?”, bà Thiêng băn khoăn cho biết.

Ruộng lúa của gia đình bà Cao Thị Thiêng - xã Khánh Trung
Cách đó không xa, cánh đồng Suối Cá của xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh ( Khánh Hòa) được xem là nơi hiếm khi xảy ra khô hạn do nước ở đập Suối Cá khá dồi dào. Nông dân mạnh dạn gieo cấy hết các diện tích đã có. Nhưng cứ mỗi ngày nắng nóng là đập nước lại thêm cạn, nước dẫn về nhỏ giọt, lúc có lúc không. Bà con phải dành nhau từng chút nước để cứu lúa. Bà Hoàng Thị thơm, nôn