03/03/2015 02:36

Nông dân huyện Khánh Vĩnh ra quân sản xuất đầu năm Ất Mùi

Sau tết nguyên đán Ất Mùi, nông dân khắp nơi trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã tập trung ra đồng lao động sản xuất, thu hoạch các loại cây trồng, tạo không khí lao động sản xuất sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm.

Cũng như những năm trước, ăn tết nguyên đán xong là bà con nông dân huyện miền núi Khánh Vĩnh tích cực bắt tay vào thu hoạch mía. Bắt đầu từ mùng 6 tết những thửa ruộng mía được nằm trong kế hoạch thu mua của các nhà máy đường đã được các nông hộ trong huyện cho chặt đại trà . Tại vùng chuyên canh cây mía xã Khánh Nam, rất nhiều lao động, phần lớn là bà con dân tộc thiểu số đang khẩn trương tham gia chặt mía để có thu nhập. Trong lúc kinh tế của người dân đã gặp nhiều khó khăn do nắng hạn mất mùa nên có việc làm, có thu nhập ngay từ đầu năm với với bà con dân tộc tại địa phương cũng là sự khởi đầu tốt đẹp. Anh Cao Mô Tơ, người lao động ở thôn Hòn Dù xã Khánh Nam, Khánh Vĩnh, chia sẻ “ Năm nay ăn tết xong bà con khó khăn quá nên đi chặt mía kiếm vài đồng thu nhập để lo cho gia đình. 1 ngày chặt cao nhất 1 mấy chục bó 200 bó hết đát . 1 bó 800 đồng bó, một ngày 120 chục ngàn để mua gạo , mua mắm.”

Ở Khánh Vĩnh mùa này bà con phần lớn là tập trung thu hoạch 2 loại nông sản là mía và lúa nước vụ Đông Xuân . Trong đó cây mía niên vụ 2014-2015 toàn huyện có 1600 ha, lúa nước vụ Đông Xuân có trên 500 ha . Sau tết, các trà lúa Đông Xuân sớm đang được bà con khẩn trương thu hoạch. Do mùa mưa vừa qua lượng mưa quá ít nên nhiều địa phương các chân đập đang cạn, 1 số các trà lúa Đông không đủ nước để tưới nên lúa bị háp nắng, vàng lá , năng suất giảm chỉ khoảng 30 đến 35 tạ/ 1 ha. Bên cạnh đó nông dân một số nơi còn triển khai chăm sóc các loại hoa màu Đông Xuân để có thêm thu nhập lấy ngắn nuôi dài.
Mục tiêu của năm 2015, huyện Khánh Vĩnh sẽ phấn đấu thực hiện tổng diện tích gieo trồng trên 8.800 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt phấn đấu thực hiện 6.555 tấn, đàn gia súc phát triển khoảng 25.000 con, toàn huyện sẽ phấn đấu giảm thêm 5% hộ nghèo, cố gắng để làm sao tỉ lệ hộ nghèo từ 13,8% sẽ chỉ còn 8,8% vào cuối năm 2015. Bên cạnh đó huyện Khánh Vĩnh sẽ tích cực vận động đồng bào các dân tộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phù hợp điều kiện canh tác của từng hộ, từng vùng. Coi trọng công tác chuyển giao khoa học kĩ thuật, giúp nông dân ứng dụng có hiệu quả vào sản xuất, từng bước nâng cao năng suất cây trồng, đa dạng hóa các loài vật nuôi, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần thực hiện các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp năm 2015