19/04/2015 17:51

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Nông dân chú trọng xây dựng hiệu quả mô hình bưởi da xanh

Hiện nay, bưởi da xanh ngày càng phát triển mạnh trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) được nông dân trồng xen canh với các loại cây ăn quả khác như Xoài, mít, sầu riêng, mít tố nữ, cam, chanh, chuối …Qua quá trình thử nghiệm, bưởi da xanh ở Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) trái to, mọng nước, vị ngọt thanh. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây bói lứa đầu sẽ có trên dưới 30 quả, mỗi quả nặng từ 1,5 đến hơn 2kg. Với giá 32 đến 35 ngàn đồng/1kg, mỗi gốc bưởi da xanh mỗi vụ ít nhất cũng thu trên 2 triệu đồng. Mỗi vườn chỉ cần trồng khoảng 100 gốc bưởi da xanh, mỗi vụ đã có trên 200 triệu đồng lứa đầu. Tuy nhiên, càng về sau bưởi càng sai quả, giá trị có thể gấp nhiều lần. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến cuối năm 2014, huyện Khánh Vĩnh có 1012 ha vườn cây ăn quả, trong đó đề án xác định cây trồng chủ lực qua điều tra đến năm 2013 toàn huyện có 80,2 ha bưởi da xanh. Từ thực tế khẳng định giá trị kinh tế cây bưởi da xanh, huyện Khánh Vĩnh đã khảo sát tiến đến xây đựng đề án xác định cây trồng chủ lực, trong đó bưởi da xanh là một trong những cây trồng được đánh giá là có giá trị kinh tế, do vậy hàng năm diện tích bưởi da xanh đã có sự phát triển đáng kể. Tuy chưa có con số thống kê song tại các xã như Khánh Phú, Khánh Đông, Sông Cầu, Khánh Nam, Khánh Trung, Thị Trấn Khánh Vĩnh… rất nhiều hộ nông dân đã chuyển các loại cây trồng kém hiệu quả kinh tế thay thế vào đó là cây bưởi da xanh. Theo nông dân cây bưởi da xanh phù hợp với những vùng đất bằng có độ ẩm và đặc biệt phải có gần sông suối để thuận tiện bơm, tưới. Những năm qua, huyện Khánh Vĩnh đã phối hợp các đơn vị chi cục bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến lâm … tổ chức nhiều hoạt động chuyển giao khoa học kĩ thuật cây ăn quả cho nông dân, trong đó có cây bưởi da xanh. Đến với các lớp tập huấn nông dân đã nắm bắt qui trình chăm sóc cây bưởi đúng cách. Phương pháp xử lý sâu bệnh, tiêu biểu như bệnh vàng lá, bệnh thối rễ, ghẻ lá và trái, sâu đục trái... đồng thời phổ biến kĩ thuật chiết ghép cành để nhân rộng vườn bưởi.

Bưởi da xanh đang được nhiều nông dân ở huyện Khánh Vĩnh học tập kinh nghiệm
 để đầu tư mở rộng đem lại thu nhập
      Theo các nhà khoa học, bưởi là loại trái cây có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và y học. Trong 100g phần ăn được của quả bưởi chứa 59 calo năng lượng; nhiều chất khoáng như: Ca, P, Fe và nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C. Bưởi giúp dễ tiêu hóa và lưu thông máu góp phần hỗ trợ sức khỏe con người. Cây bưởi dễ trồng, ít