03/03/2016 08:02

Nông dân Khánh Vĩnh ( Khánh Hòa): Chật vật trong mùa khô hạn

Chật vật chống hạn.
      Con suối chảy sau làng Hòn Dù xã Khánh Nam , huyện Khánh Vĩnh ( Khánh Hòa) vào thời điểm này của những năm trước nước vẫn còn đầy ắp nhưng nay nước đã cạn chỉ còn vài vũng nước nhỏ. Mía mới trồng ở những quả đồi bên cạnh qua nhiều ngày không mưa đã bắt đầu khô héo, có nguy cơ mất trắng. Rẫy bắp liền kề cũng không chịu nổi khô hạn, bắt đầu héo. Với một huyện miền núi, đất đai sản xuất chủ yếu là đồi núi nên bà con dân tộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất bắp, lúa, mì cây họ đậu .. phụ thuộc vào thời tiết. Song liên tục 3 năm trở lại đây, tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán nghiêm trọng đã xảy ra, làm cho cuộc sống của người nông dân miền núi Khánh Vĩnh càng thêm khó khăn. Cũng như người dân vùng chuyên canh cây mía xã Khánh Nam, gia đình anh Lê Văn Tuấn ở thôn Hòn Dù xã Khánh Nam ( Khánh Vĩnh) sống phần nhiều nhờ cây mía. Sau khi thu hoạch xong 1,5 ha mía gốc lứa 4, tận dụng những cơn mưa trái mùa, gia đình anh quyết định cho trồng lại. Tuy nhiên sau hơn 1 tháng trồng xuống không có mưa, cây mía chưa đẻ nhánh đang có nguy cơ chết héo. Do vậy, dù tết bận rộn nhưng trước tết gia đình anh vẫn tìm kiếm nguồn nước xung quanh để bơm tưới, chống hạn cho diện tích mía vừa mới trồng. “Năm nay mình trồng 1, 5 ha mía. Nghe đài báo nói năm nay sẽ hạn nặng nên trước tết thấy có mấy cơn mưa mình cho xuống giống luôn. Trước tết mình bơm tưới mía 1 lần rồi nhưng qua tết đất nứt nẻ quá nên phải bơm thêm một lần nữa. Hiện tại nước trên nguồn nó cũng không còn nên gia đình tôi phải thuê người đắp bờ ngăn dòng, tìm kiếm những vũng nước còn sót lại từ con suối để tưới lên. Cứ mỗi lần bơm thì hết 2 triệu đồng tiền dầu, nhớt và công lao động. Sắp đến trời vẫn không mưa, suối sẽ cạn kiệt, chẳng biết lấy nước đâu mà bơm lên nữa” . Anh Tuấn chia sẻ.

Ruộng đất khô hạn sẽ đe dọa đến đời sống của nông dân

Không chỉ lo mía chết cháy, cây bắp, lúa vụ Đông Xuân nông dân các xã cũng đang đứng ngồi không yên. Toàn huyện có gần 500 ha lúa nước đang thời kì làm đòng, trổ bông. Ngoài ra còn có 245 ha bắp, 152 ha hoa màu các loại. Nhưng hiện nay hầu hết lượng nước các đập dâng, hồ chứ tại các địa phương đều đã suy giảm. Tại cánh đồng Ba Dùi, Cà Hon của xã Khánh Bình ( Khánh Vĩnh) và cánh đồng lúa nước ở xã Khánh Hiệp, lúa mới trổ bông nhưng nước chỗ có chỗ không, nhiều diện tích đã hết nước để bơm tưới. Nông dân lo sợ sắp đến nếu trời không mưa lớn các lòng kênh mương cũng không còn nước đ