28/04/2016 19:10

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Nhọc nhằn mùa mía mặn

Đến nay, nông dân huyện Khánh Vĩnh đẫ thu hoạch xong 1625 ha mía niên vụ mía 2015-2016, chỉ còn lác đác khoảng chục ha nông dân để lại làm mía giống. Tuy đã thu hoạch xong nhưng do nắng hạn, chi phí đầu tư, công thu hoạch đều tăng cao, năng suất mía giảm, giá mía đứng, nông hộ trồng mía ở Khánh Vĩnh thu lãi không đáng kể so với công sức bỏ ra. Điều đó đó làm cho nông dân cảm thấy buồn nhiều hơn vui sau khi đó hoàn thành việc thu hoạch vụ mía này.

1.Nhọc nhằn trồng mía.
     Chưa bao giờ việc đầu tư cây mía đối với nông dân huyện Khánh Vĩnh lại nhọc nhằn, vất vả như những vụ mía của mấy năm gần đây. Thông thường khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 là thời gian nông dân xuống giống mía vụ mới. Tuy nhiên, đầu vụ mía 2015-2016, khô hạn dài ngày, những nông dân có điều kiện bơm tưới đành phải bơm nước từ sông lên để tưới đất trồng mía. Những nơi không có nước, bà con đành phải chờ mưa nhưng mưa cũng đến chậm và rời rạc đó ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sản xuất cây mía và các loại hoa màu ngắn ngày khác. Nắng hạn không chỉ khiến cho nông dân vừa tiêu tốn chi phí bơm tưới mà còn ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của cây mía. Mía dù bơm tưới, phân thuốc đầy đủ nhưng phát triển còi cọc. Bên cạnh đó việc thiếu nước nông dân xuống giống muộn nên đến vụ thu hoạch, mía còn non tháng, đường kết tinh chưa đủ chín nên chữ đường rất thấp. Có đồng hành cùng nông dân trồng mía mới cảm nhận hết những khốn khó của bà con. Ông Trần Văn Tiến, thôn 6 xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) chia sẻ: “Thời tiết lúc xuống giống cây mía vụ này rất bất thường. Cùng một huyện mà có chỗ mưa xối xả, có chỗ mưa đến lớt phớt rồi tắt luôn. Thấy mưa lác đác, mình tranh thủ xuống giống nhưng thật trớ trêu, mưa cứ vài đợt rồi tắt ngủm. Những ruộng mía đó xuống giống chưa kịp đẻ nhánh không có nguồn nước bơm tưới nên chết sạch, chi phí công trồng, giống coi như mất trắng. Nhà có được 10 ha mía. Trong đó 5 ha mía tơ bơm tưới cực khổ và cứ phải trồng đi trồng lại nhiều lần. Cả xã Khánh Nam gồng mình chống hạn, chứ đâu riêng gì mình. Nay gia đình tôi thu hoạch xong tính hết các khoản chi phí 1 ha mía tơ lỗ 15 triệu đồng. Mía gốc thu lãi khoảng 10 triệu đồng/ 1 ha. Cực khổ cả năm trời mà thu lãi bằng đó thì ăn nhằm gì”.

Nông dân thôn 6, xã Khánh Nam nhọc nhằn dưới nắng gắt
để bơm tưới mía, chống hạn.

Quả thực, trồng mía bây giờ không còn hấp dẫn nông dân K