28/06/2016 00:12

BĂN KHOĂN KHI PHÁT TRIỂN ĐÀN TRÂU Ở HUYỆN KHÁNH VĨNH

Hiện nay, nông dân huyện Khánh Vĩnh đang chăn nuôi đàn trâu khoảng 384 con, giảm so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2016 đề ra. Sở dĩ đàn trâu bị giảm là do nông dân Khánh Vĩnh hiện nay phần nhiều đã áp dụng cơ khí hóa trên đồng ruộng nhằm giảm chi phí và nâng cao hiệu suất lao động, tăng thu nhập cho nông dân. Vì thế, người dân hạn chế nuôi trâu để làm sức kéo, đồng thời nếu chăn trâu để làm sức kéo nông dân cũng phải tốn thêm 1 công chăn dắt, trong khi giá con trâu sinh sản hiện nay chỉ khoảng 20 triệu đồng (thấp hơn giá bò rất nhiều). Điều đó cho thấy, định hướng nuôi trâu để làm kinh tế thì lợi nhuận không cao.

ảnh : Nông dân Khánh Vĩnh sử dụng cơ giới để phát triển sản xuất

Khi được hỏi, một nông dân ở xã Khánh Trung cho biết: “Hiện nay chỉ còn một số ít nông dân có diện tích lúa nước nhỏ lẻ vẫn tận dụng con trâu để cày bừa, làm sức kéo sản xuất lúa nước, chứ nếu nuôi trâu để bán thì không có lãi bằng nuôi bò…”. Bên cạnh đó, việc người dân khai thác triệt để quĩ đất để sản xuất, làm thu hẹp đồng cỏ cũng hạn chế phần nào việc phát triển chăn nuôi. Với thực trạng như trên, có lẽ việc phát triển đàn trâu ở huyện trong thời gian tới để người dân phát triển kinh tế cần phải được xem xét cụ thể và cân nhắc kĩ lưỡng.

Kim Oanh