29/06/2016 23:27

CHỊ TRƯƠNG THỊ NHỌT, PHỤ NỮ NGƯỜI DÂN TỘC TÀY LÀM KINH TẾ GIỎI

Những năm qua, trong số những phụ nữ làm kinh tế giỏi ở huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã xuất hiện rất nhiều tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy bản chất chịu thương, chịu khó của người Phụ Nữ Việt Nam phấn đấu xây dựng kinh tế gia đình từ con số o vươn lên mức sống khá. Chị Trương Thị Nhọt, phụ nữ người dân tộc Tày ở thôn Hòn Dù xã Khánh Nam là một trong số những phụ nữ như vậy.

Theo chân cán bộ phụ nữ xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), chúng tôi vào thăm khu đất canh tác rộng chừng hơn 10 ha của gia đình chị Trương Thị Nhọt ở thôn Hòn Dù xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Chị Nhọt kể: để có được khối tài sản này, vợ chồng chị đã phải vượt qua những ngày tháng lập nghiệp đầy gian nan, vất vả. Năm 1992 chị vào Khánh Vĩnh lập nghiệp. Vì còn phải nuôi con nhỏ lại chẳng có vốn trong tay nên vợ chồng chị thay nhau đi làm thuê, ai có việc gì kêu chị cũng làm những mong có chút ít thu nhập để trang trải sinh hoạt gia đình. Được Hội Phụ nữ cho vay 20 triệu đồng cộng vốn ban đầu cộng với số vốn tích lũy từ những ngày làm thuê, chị Nhọt bàn với chồng mướn đất của đồng bào dân tộc địa phương để đầu tư trồng mía. Ban đầu vài sào sau nhân lên 1 ha rồi mở rộng, nhân rộng lên nhiều ha. Với bản chất siêng năng, quen chịu gian khổ, vợ chồng chị Nhọt vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm bà con trong xã, cây gì, con gì đầu tư có lãi chị cũng làm thử sau đạt thì phát triển thêm...

Chị Trương Thị Nhọt chở lúa về nhà

Sau 12 năm phấn đấu, gia đình chị Nhọt đã có trong tay 7 ha mía, 4 ha keo, 1,5 ha cây xoài và 1 sào ruộng lúa nước. Thu hoạch keo mỗi ha chị bán 70 đến triệu đồng, 7 ha mía của gia đình chị hàng năm thu lãi mỗi ha 15 đến 20 triệu đồng. Chị còn cho biết, vụ mía này tuy lãi không đáng kể song, chị Nhọt vẫn duy trì cây mía đồng thời 1,5 ha cây xoài chị thấy hiệu quả kinh tế kém nên quyết định chặt đi để chuyển sang trồng keo lai, đưa diện tích keo lai hiện nay lên 5 ha.
     Chị Nhọt cười chia sẻ: “Ở bắc vào Khánh Vĩnh năm 1992 vợ chồng mình không có gì ngoài 2 bàn tay trắng. Tuy nhiên được bà con đùm bọc, mình cũng cố gắng làm rồi tiết kiệm dần dần. Thấy bà con trồng gì có năng suất mình cũng làm thử, được thì làm nhiều, nhân rộng. Hội phụ nữ cũng giúp đỡ mình rất nhiều, cho mình vay vốn để mình mua máy cày, đầu tư trồng mía, tiết kiệm chi phí sản xuất, chủ động phương tiện sản xuất khi vào mùa. Mình gắng làm, mưa, nắng cũng không kể. Đi làm mình cảm thấy khỏe hơn là ngồi ở nhà”.
  &nbs