27/06/2016 03:51

Anh Văn Đình Toàn, người chủ tịch Hội cựu chiến binh gương mẫu

Bằng sự cần cù, sáng tạo, cựu chiến binh Văn Đình Toàn ở xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) không chỉ thoát nghèo mà còn gây dựng cơ nghiệp khá vững chắc, tham gia tích cực các phong trào hoạt động xã hội tại địa phương đồng thời vận động hội viên cựu chiến binh cùng làm theo, góp phần xây dựng quê hương Khánh Nam ngày một tiến bộ, giàu đẹp.
Gương mẫu thoát nghèo
      Rời quân ngũ năm 1982, Anh Toàn đã đưa gia đình đến định cư và lập nghiệp tại thôn Hòn Dù xã Khánh Nam huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Lúc mới đến đây, không vốn liếng, không đất đai, hàng ngày vợ chồng anh phải làm thuê, làm mướn để kiếm sống và nuôi con ăn học. Tuy nhiên với bản chất của anh bộ đội cụ Hồ, không chùn bước trước khó khăn, vợ chồng anh đã khai hoang đất đai, tiết kiệm chi tiêu để đầu tư chuyển đổi cây trồng có hiệu quả. Từ vài sào đất rẫy ban đầu anh chỉ trồng các loại cây ngắn ngày nhanh cho thu nhập như bắp nếp, đậu xanh, rau củ quả sau đó có tích lũy anh mua đất thêm và chuyển sang đầu tư trồng mía, chăn nuôi bò. Với cây mía, anh chọn mua giống tốt, đầu tư thâm canh để có năng suất cao. Với con bò, anh đã phát triển thuần giống bò lai sinh. Những năm bò có giá anh đã gây dựng đàn bò 15 con. Mía có thời điểm anh thu lãi vài ba chục triệu/1 ha, số tiền lãi từ cây mía và nuôi bò, giúp anh trang trải nợ nần, có đủ để xây dựng ngôi nhà khang trang, mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt gia đình có giá trị. Mấy năm gần đây, trồng mía kém hiệu quả, qua nghiên cứu thị trường, anh đã quyết chuyển một số diện tích mía sang trồng keo lai và trồng cây ăn quả đặc sản. Hiện nay anh đang có 7 ha keo, 2 ha mía, 6 sào cây ăn quả. “Trồng cây keo hiện nay là có lợi nhất, chỉ tốn chí phí giống và công chăm sóc vụ đầu sang năm thứ 2, thứ 3 quan tâm phòng chống cháy rừng đến năm thứ 4 là bán được rồi. Vừa rồi bán 2 ha keo, mình thu lãi hơn 80 triệu đồng. Mía giờ trồng nhọc công mà lãi chẳng bao nhiêu nên giờ mấy chỗ đất bằng đẹp mình mua bưởi da xanh, cam, quít về gây dựng dần dần. Hiện nay mình có 200 gốc cam mật, cam sành, quít hồng. 30 gốc bưởi da xanh đang phát triển tốt. Nếu không có gì thay đổi khoảng 1 đến 2 năm, vườn cây ăn quả này sẽ cho khoản thu nhập đáng kể bởi hiện nay bưởi da xanh là mặt hàng đang được đánh giá rất có lãi”. Anh Toàn chia sẻ:
      Ngoài trồng trọt anh Toàn còn chăn nuôi 2 con bò sinh sản, mỗi năm đẻ 1 lứa, thu nhập mỗi lứa khoảng 30 triệu đồng. Hiện nay từ đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, mỗi năm gia đình anh thu nhập khoảng 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Gia đình anh hiện có 5 nhân khẩu. Con anh có 1 người nay đã lập gia đình l&agra