04/04/2016 03:03

Khánh Vĩnh: Cần quan tâm phát triển đàn gia súc đảm bảo chất lượng sạch và an toàn

Theo báo cáo của huyện khánh Vĩnh tính đến hết tháng 3, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có 18.512 con, đạt 88,7% so với kế hoạch. Trong đó đàn bò có 6.505 con, đàn trâu 447 con và đàn heo 12.460 con.

Đàn heo thương phẩm ở tổ 5 Thị Trấn Khánh Vĩnh

Để phòng bệnh cho đàn gia súc, trong quí 1 năm 2016, ngành chức năng đã tổ chức triển khai hoàn thành công tác tiêm phòng gia súc đợt 1 năm 2016 cho tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ các điểm giết mổ gia súc, tuyên truyền bà con chăn nuôi phải đảm bảo khâu vệ sinh môi trường khu dân cư. Từ đầu năm đến nay, đàn gia súc ở huyện Khánh Vĩnh phát triển bình thường không có dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên để đàn bò và đàn heo phát triển tốt, đem lại thu nhập cho nông dân, bà con nên làm chuồng trại cho đàn trâu , bò và heo, không nuôi thả rông gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nông dân cần trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò trong điều kiện đồng cỏ bị thu hẹp và khô hạn diễn biến bất thường. Với đàn heo, nông dân cần tận dụng những thức ăn chăn nuôi sẵn có như cám gạo, bắp, mì, rau xanh sẵn có để chăn nuôi để giảm chi phí và cần phải nói không với thức ăn chăn nuôi heo có chứa những chất tạo nạc độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Kim Oanh