15/05/2015 08:10

NĂM 2015 HỘI PHỤ NỮ KHÁNH VĨNH CẦN NHIỀU GIẢI PHÁP CHO CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Khánh Vĩnh đã triển khai nhiều chương trình giúp chị em hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như: Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, tín chấp cho vay các nguồn vốn ưu đãi, xây dựng tổ phụ nữ tiết kiệm, tổ vần đổi công. Song tỷ lệ phụ nữ nghèo trong Hội còn cao, ranh giới giữa những hội viên nghèo và đã thoát nghèo còn rất mong manh.
      Chị Cao Thị Cánh ở Thôn Hòn Lay xã Khánh Hiệp lập gia đình nhiều năm nay,được nhà nước xây tặng nhà, hưởng nhiều nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình giảm nghèo của xã và của hội phụ nữ song cuộc sống của chị vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, nhiều năm nay chị vẫn cứ nghèo. Không có đất đai sản xuất cuộc sống gia đình 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào tiền làm thuê bấp bênh của 2 vợ chồng, mùa mưa gió không có việc làm gia đình lại rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau.
      Xã Khánh Hiệp có 360 hội viên phụ nữ đa phần chị em phát triển kinh tế gia đình chủ yếu là trồng các loại cây ngắn ngày: Bắp, đậu mì, keo, chăn nuôi thêm heo, gà. Gia đình nào không có đất thì chị em đi làm thuê với tiền công 120 ngàn/ngày, ngày nào đau bệnh hoặc mưa gió thì không có thu nhập vì vậy việc thoát nghèo đối với nhiều hội viên trở nên vô cùng khó khăn. Nói thêm về khó khăn của hội chị Lê Thị Thu Hồng Chủ tịch Hội phụ nữ xã Khánh Hiệp cho biết: “Công tác thoát nghèo đối với phụ nữ xã Khánh hiệp vô cùng khó khăn, hiện tỷ lệ nghèo của hội viên còn khá cao. Nguyên nhân 1 số hội viên dân tộc thiểu số được nhà nước hỗ trợ các chương trình 134, 135 và nhiều cơ quan đơn vị hỗ trợ nên họ vẩn còn tư tưởng ỷ lại. Nhiều gia đình đồng bào còn thiếu đất sản xuất, canh tác làm ăn còn manh mún, không nắm bắt khoa học kĩ thuật, sản xuất chỉ chờ nước trời nên không thể thoát nghèo được.

Đi tìm hiểu một số hội phụ nữ cơ sở ở Khánh Vĩnh chúng tôi nhận thấy bên cạnh những khó khăn như thiếu đất canh tác, kiến thức quản lí vốn và tính toán đầu tư sản xuất còn hạn chế dẫn đến hiệu quả lao động chưa cao thì còn một nguyên nhân nữa còn tồn tại trong tư tưởng của một số hội viên đó là tính ỷ lại vào nhà nước còn rất lớn. Nhiều hội viên sở dĩ không chịu nổ lực để vươn lên trong cuộc sống, thoát khỏi hoàn cảnh nghèo nàn là vì họ sợ thoát nghèo rồi sẽ không còn được thụ hưởng các chính sách ưu đãi, an sinh xã hội của nhà nước dành cho hộ nghèo. Năm 2014 hội đã giúp cho 782 chị, nhưng chỉ