26/05/2015 12:35

Gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Hưởng ứng phong trào cựu chiến binh (CCB) thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xóa đói giảm nghèo, không ít hội viên CCB ở huyện Khánh Vĩnh- Khánh Hòa đã lao động sáng tạo, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng. Hộ CCB Văn Đình Bình đã chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng có lợi bằng việc xây dựng mô hình vườn nhà, vườn rừng, vườn ươm giống keo khá hiệu quả, thể hiện được bản chất dũng cảm, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của người lính Cụ Hồ trên mặt trận chống đói nghèo.

25 năm trước, khi mới lên xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh lập nghiệp, cuộc sống của gia đình anh Văn Đình Bình còn rất nhiều khó khăn. Anh trồng bắp, trồng mì nhưng chẳng hiệu quả, lại đối mặt với sốt rét, bệnh tật liên miên. Không nản chí, anh Bình đã không ngừng tìm tòi những mô hình sản xuất mới để áp dụng trên mảnh đất của gia đình mình. Nhờ vườn nhà gần sông, điều kiện bơm tưới thuận lợi nên sau nhiều năm thử nghiệm và nắm bắt thị trường, anh Bình đã chuyển hết diện tích đất vườn trước chỉ trồng bắp, trỉa đậu sang trồng cây ăn quả đặc sản như bưởi, sầu riêng, chôm chôm, mít nghệ, cam, chuối… Diện tích đất đồi anh cho trồng keo lai giâm hom. Chỉ với 1ha vườn nhà, đến nay anh đã trồng được 80 gốc sầu riêng hạt lép, 10 gốc bưởi da xanh, 10 gốc mít nghệ, 10 gốc chôm chôm… và đã thu hoạch. Với cây keo, ban đầu chỉ trồng được vài ha, sau bán keo có lãi, anh đã mua đất và nhân rộng thêm… Đến nay, gia đình anh đã có 10 ha keo lai từ 1 đến 3 năm tuổi. Đến mùa trồng rừng nhìn thấy cảnh bà con mua giống tấp nập anh Bình đã nảy ra ý định sẽ đầu tư thành lập vườn ươm keo giống. Để nắm chắc kĩ thuật, anh đã cất công ra Bình Định học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè đồng đội và khi đã nắm chắc qui trình gieo ươm keo giống anh trở về triển khai ngay, bắt đầu từ đầu tư hệ thống bơm tưới, quy hoạch vườn ươm một cách khoa học đến tuyển nhân lực làm việc ươm cây …. Cuối cùng, sự kiên trì nhẫn nại đã không phụ công anh. Hiện nay anh đã xây dựng vườn ươm keo rộng 1000 m2. Mỗi năm cung cấp khoảng 600.000 cây keo giống cho nông dân trong vùng. Qua đó, giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 lao động nhàn rỗi trong làng. Anh đã áp dụng theo đúng qui trình gieo ươm và hướng dẫn lao động thực hiện nghiêm ngặt các công đoạn, từ chuẩn bị cây mẹ đầu dòng đến đóng bầu, cắt hom…Anh làm việc tận tâm, chăm chút tỉ mẩn cho từng cây keo giống. Với anh, chất lượng cây giống là quan trọng số 1, nhờ đó keo giống của anh phát triển rất tốt, được bà con nông dân địa phương rất tín nhiệm.

Anh Bình bán keo giống cho nông dân.

Cũng từ ngày an