17/05/2017 19:08

Khánh Vĩnh ( Khánh Hòa): Tăng cường các giải pháp để giảm tỉ suất sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3.

Khánh Vĩnh là một huyện miền núi, kinh tế thuộc vào diện nghèo nhất so các huyện, thị trong toàn tỉnh. Ngoài nguyên nhân do tác động của điều kiện thiên nhiên khách quan thì có một nguyên nhân vô cùng quan trọng dẫn đến hộ nghèo chiếm tỉ lệ cao đó là do tình trạng sinh đẻ nhiều con. Sinh đẻ không kế hoạch đã trở thành rào cản lớn nhất cho sự phát triển đi lên của đời sống xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng này, những năm qua, cùng với thực hiện các chủ trương chính sách phát triển kinh tế, xã hội, huyện Khánh Vĩnh chỉ đạo cho Trung tâm dân số - KHHGGĐ huyện phối hợp với chính quyền các địa phương tích cực triển khai tuyên truyền, vận động đối tượng bằng nhiều hình thức, mục tiêu là nâng cao nhận thức của bà con về công tác dân số - KHHGGĐ, thực hiện hiệu quả pháp lệnh dân số, giảm tình trạng sinh dày, đẻ nhiều, nhất là ở các đối tượng ở các xã vùng sau vùng xa, có đông bà con dân tộc thiểu số.

Đa dạng các hình thức vận động tuyên truyền

Để thực hiện các mục tiêu giảm sự gia tăng dân số, tiến đến phấn đấu đạt mức sinh thay thế từ năm 2010 đến nay, huyện Khánh Vĩnh đã ban hành rất nhiều chỉ thị văn bản cùng các chính sách liên quan đến công tác dân số KHHGĐ, từ đó, các cấp ủy, chính quyền các cấp đề ra kế hoạch nhiệm vụ triển khai có hiệu quả. Bằng các hoạt động đa dạng như truyền thông, tư vấn nhóm nhỏ, tuyên truyền bề nổi, vận động chiều sâu, từng hộ, từng đối tượng với phương châm “đi tận ngõ, gõ tận nhà”, sự kiên trì của mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền viên đã giúp cho những đối tượng trong diện sinh đẻ nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, chấp nhận đến các dịch vụ KHHGĐ để áp dụng một trong các biện pháp tránh thai hiện đại. Bên cạnh đó, các cấp đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã phối hợp, tích cực trong công tác vận động tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tập huấn, tổ chức hội thi, hội thảo… giúp các đối tượng nâng cao nhận thức về KHHGĐ. Đặc biệt, hàng năm Trung tâm dân số - KHHGĐ mở từ 1 đến 2 đợt truyền thông, cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao. Đến với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, chị em diện sinh đẻ sẽ được tư vấn miễn phí, chăm sóc sức khỏe, khám và điều trị những bệnh viêm nhiễm phụ khoa, được tư vấn để lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.
      Được sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ những người làm công tác dân số, kết quả Khánh Vĩnh đã gia giảm sinh đẻ, mô hình ít con tại huyện