09/08/2023 08:41

Huyện Khánh Vĩnh: Hơn 700 triệu đồng cho công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa.

Huyện Khánh Vĩnh đã dành hơn 700 triệu đồng cho việc  thực hiện  Dự án 6 “ Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiều số gắn với phát triển du lịch “ ở năm 2023.

Theo đó, huyện Khánh Vĩnh sẽ tổ chức phục dựng Lễ ăn mừng đầu lúa mới –một phong tục lâu đời của người dân tộc Raglay với kinh phí là 360 triệu đồng. Mua sắm hỗ trợ trang thiết bị phục vụ hoạt động văn hóa  thể thao đối với Nhà sinh hoạt cộng đồng, Nhà văn hóa của 7 thôn giá trị 217 triệu đồng. Tổ chức tập huấn  truyền dạy văn hóa phi vật thể cho Già làng, Trưởng thôn bản, người có uy tín, cộng đồng các điểm dân cư có khả năng phát triển du lịch, các cán bộ công chức  làm công tác văn hóa…với kinh phí 205 triệu đồng. Các hoạt động nói trên đều được thực hiện trên địa bàn các xã, thôn khó khăn thụ hưởng Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi lấy từ nguồn kinh phí sự nghiệp của Chương trình.

Một hoạt động văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện Khánh Vĩnh cũng đang thuê tư vấn xây dựng Đề án phát triển du lich sinh thái trên địa bàn huyện nhằm khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện, qui hoạch xây dựng 5 Tiểu đô thị sinh thái núi rừng trên địa bàn các xã Sông Cầu, Khánh Hiệp, Khánh Trung, Khánh Thượng và Sơn Thái, khuyến khích thu hút nhà đầu tư …các mô hình phát triển du lịch, văn hóa trên địa bàn huyện.

Được biết, với diện tích hơn 1165km với đa phần là diện tích rừng, đất rừng, có mạng lưới sông suối đa dạng, có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Mặt khác, huyện Khánh Vĩnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số có truyền thống văn hóa lâu đời như Raglay, Ê đê, Trin…nên vấn đề bảo tồn bảo tàng, phát huy giá trị văn hóa gắn với du lịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội. Đây là hướng đi được lãnh đạo huyện Khánh Vĩnh chú trọng hiện nay.

Trường Phúc