05/09/2023 00:00

Triển lãm lưu động bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Khánh Vĩnh

Thực hiện kế hoạch số 76/KH-BTC ngày 27/7/2023 của Ban tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật huyện Khánh Vĩnh về việc Tổ chức Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh năm 2023.

Từ ngày 05 đến ngày 09/9/2023, Ban Tổ chức các hoạt động Văn hóa - Nghệ thuật huyện Khánh Vĩnh tổ chức triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Hoạt động triển lãm diễn ra tại 4 điểm trường gồm: Trường THCS Chu Văn An xã Khánh Hiệp; Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm xã Khánh Trung; Trường Tiểu học & THCS xã Cầu Bà; Trường THCS thị trấn Khánh Vĩnh tại Thị trấn Khánh Vĩnh.

Thực hiện tổ chức trưng bày 40 tranh cổ động về chủ quyền biển đảo Việt Nam bằng khung ảnh với nội dung trưng bày cụ thể về: Các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bộ châu bản của vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1926 - 1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn do nhà nghiên cứu Phan Thuận An sưu tầm và hiến tặng, Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, tuyển chọn, biên dịch, công bố. Bản đồ Việt Nam thời phong kiến (thế kỷ XVI - XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI - XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI - XX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa không thuộc về Trung Quốc. Bản đồ Trung Quốc do các nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI -XX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc. Các hình ảnh tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa: Trạm khí tượng nằm trên quần đảo Hoàng Sa, đảo Ba Bình được người Pháp xây dựng; cột mốc chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa do người Pháp dựng lên có ghi dòng chữ: “Cộng hòa Pháp, Đế chế An Nam, Quần đảo Hoàng Sa năm 1816”.

Triễn lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại trường THCS Chu Văn An xã Khánh Hiệp ngày 05/9/2023

Thầy và trò trường THCS Chu Văn An tại triển lãm

Thông qua triển lãm giúp cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền; giới thiệu những hình ảnh về biển, đảo quê hương đến cán bộ, giáo viên và học sinh các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam. Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam; ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện. Qua đó, khơi dậy, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia nói chung và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng.

Nguyễn Hằng