19/10/2023 16:01

Huyện Khánh Vĩnh: Thành quả 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn

Qua 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn và thực hiện Kết luận số 30-KL/TW, ngày 08/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Đề án về trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn, UBND huyện đã chỉ đạo, triển khai việc tổ chức thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, thị trấn và đạt được một số thành quả đáng khích lệ.

Tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đầu tư trang thiết bị như: Phòng đọc sách, tủ sách, cử cán bộ phụ trách tủ sách và tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, đảng viên và Nhân dân sử dụng sách; gắn việc tiếp nhận sử dụng sách theo Đề án của Trung ương với sách, báo, tạp chí tại tủ sách pháp luật của xã, thị trấn; xây dựng và ban hành nội quy khai thác, sử dụng sách theo quy định của Nhà nước về tài sản công.

Thư viện sách huyện Khánh Vĩnh

Tổ chức tiếp nhận, quản lý, khai thác, sử dụng sách và các ấn phẩm thuộc Đề án trang bị sách cho thư viện; chỉ đạo thực hiện đúng mục đích, yêu cầu và các tài liệu hướng dẫn thực hiện theo Đề án; phân loại theo danh mục sách và lưu trữ vào tủ sách pháp luật đặt tại phòng đọc của UBND xã, thị trấn để phục vụ cho công tác tìm kiếm, nghiên cứu, cập nhật thông tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn.

Trong những năm qua Thư viện sách huyện được duy trì và hoạt động thường xuyên, qua đó khẳng định sách báo vẫn giữ vị trí quan trọng trong việc phát triển đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân trong tình hình mới. Đến nay, tổng số đầu sách của Thư viện huyện gần 20.000 bản sách các loại và trên 20 đầu sách, báo và tạp chí các loại. Tổng số người được cấp thẻ bạn đọc là 1.500 người, hàng năm phục vụ trung bình khoảng 1500 độc giả. Các xã hầu như đều có Tủ sách để phục vụ nhu cầu đọc sách của Nhân dân và giao cho cán bộ Tư pháp, Công chức Văn hoá – Xã hội, Bưu điện xã quản lý. Các ấn phẩm được đa số cán bộ chủ chốt, cán bộ chuyên trách cấp xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng xóm, khối, cán bộ hưu trí, giáo viên, học sinh và một bộ phận Nhân dân trên địa bàn quan tâm tìm đọc, nghiên cứu, học tập và ứng dụng.

Bạn đọc của thư viện Khánh Vĩnh

Sách của Đề án trang bị cơ bản đã bám sát nhu cầu thiết yếu của địa phương, với nội dung khá phong phú, thiết thực, hình thức trình bày rõ ràng, dễ hiểu, dễ tiếp cận; cập nhật nhiều thông tin như: Phổ biến giáo dục pháp luật, lịch sử, văn hoá, đạo  đức, kiến thức phổ thông trong sản xuất và đời sống, cẩm nang hướng dẫn nghiệp vụ; chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; học tập, nghiên cứu, quán triệt nghị quyết của Đảng; công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Từ khi thực hiện Đề án, việc đọc và tiếp thu nội dung, ứng dụng khoa học kỹ thuật, các mô hình hay, hiệu quả từ sách đã trở thành nề nếp của nhiều tập thể, cá nhân. Các loại sách, báo, tạp chí được cán bộ, đảng viên, Nhân dân đón nhận và khai thác có hiệu quả, trong đó nhu cầu tìm đọc và khai thác tập trung vào một số loại sách như: Tìm hiểu về nhà nước và pháp luật; các cẩm nang, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; sách về tư tưởng, chính trị, văn hoá - xã hội; các loại sách về kỹ 3 thuật chăn nuôi, trồng trọt phục vụ sản xuất… Hệ thống sách và các ấn phẩm của Đề án đã trở thành nguồn thông tin chính thống, tin cậy đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở cơ sở. Việc thực hiện mô hình hợp nhất các nguồn sách vào thư viện, nhà văn hóa xã gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã thu hút được nhiều bạn đọc tiếp cận để nghiên cứu, khai thác và sử dụng sách của Đề án.

Hải Tâm