07/09/2023 15:37

HUYỆN KHÁNH VĨNH: Hoàn thành triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch” trong quý IV/ 2023

Trong năm 2023, huyện Khánh Vĩnh được đầu tư kinh phí hơn 4 tỉ đồng để triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Do nhiều nguyên nhân nên, nguồn vốn dự án này sẽ được triển khai và hoàn tất trong quý IV/ 2023.

Cụ thể dự án sẽ tiến hành:  mua sắm trang thiết bị nhà sinh hoạt cộng đồng thôn với kinh phí là  217 triệu đồng. Phòng Văn hóa thông tin huyện đang trình phê duyệt dự toán và lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu để mua sắm; Tổ chức bảo tồn các loại hình văn hoá phi vật thể ( phục dựng lễ hội truyền thống Mừng lúa mới tại xã Khánh Trung với kinh phí  360 triệu đồng.  Hiện nay, UBND huyện đã  ban hành Kế hoạch số 2241/KH-UBND và triển khai thực hiện các nhiệm vu; Tổ chức lớp tập huấn, truyền dạy văn hoá phi vật thể (truyền dạy sử dụng nhạc cụ Mã la)  với kinh phí 205 triệu đồng , dự kiến sẽ hoàn thành nội dung này trong quý IV. Đối với nguồn vốn đầu tư: với nội dung Hỗ trợ Xây dựng điểm đến du lịch tiêu biểu vùng đồng bào DTTS thực hiện tại xã Giang Ly, đã ký hợp đồng và đang tiến hành thi công xây dựng công trình với kinh phí khoảng 400 triệu đồng và  nội dung Hỗ trợ đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao tại các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Khánh Vĩnh với kinh phí dự án là 3.458 triệu đồng ( gồm vốn chuyển nguồn sang năm 2023: 2.191 triệu đồng và vốn được cấp năm 2023: 1.267 triệu đồng)  đã  giải ngân đến là  2.936 triệu đồng  và công trình đã đưa vào sử dụng ở các thôn phục vụ nhu cầu cộng đồng.

Chương trình Văn nghệ cộng đồng DTTS xã Khánh Trung .Ảnh NH

Hiện nay, Phòng văn hóa thông tin đang tập trung triển khai các nội còn lại chưa triển khai như: mua sắm trang thiết bị, phục dựng lễ hội và mở lớp truyền dạy mã la và sẽ hoàn tất trong quý IV/2023.

Trường Phúc