Thực hiện Kế hoạch số 112/KH-BCĐ ngày 26/12/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Khánh Vĩnh về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022 trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh. Theo đó, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 24/QĐ-UBND ngày 06/01/2022 thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp huyện để tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên toàn huyện trong 03 đợt, kể từ ngày 10/01/2022 đến hết ngày 22/02/2022.
Hiện tại trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có trên 270 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố…Trong đó, cấp huyện quả lý trên 110 cơ sở, cấp xã quản lý trên 160 cơ sở. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì đã có một số cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống đang đóng cửa, tạm thời chưa hoạt động trở lại.
Kiểm tra việc kinh doanh thực phẩm tại Bách hóa xanh
Trong đợt kiểm tra trước Tết Nguyên đán từ ngày 10/01/2022 đến 12/01/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện đã kiểm tra trên 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; trong đó tập trung vào các cơ sở kinh doanh các loại thực phẩm phục vụ nhiều trong dịp tết như bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát các loại, thịt, trứng, giò chả…Qua kiểm tra thực tế hầu hết các cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP như có đủ các giấy tờ chứng nhận về ATTP; các cơ sở thường xuyên được tập huấn, cập nhập kiến thức về ATTP; niêm yết giá thực phẩm đầy đủ; có hóa đơn quản lý việc xuất nhập hàng hóa thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện đã kết hợp kiểm tra, giám sát, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, qua đó giúp nâng cao nhận thức và ý thức của người kinh doanh, mua bán, tiêu dùng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đặng Tiến Thành