24/05/2017 08:41

Xã Sông Cầu-Khánh Vĩnh quan tâm phổ biến cách phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng cho nông dân.

Sông Cầu là một trong những địa phương được UBND huyện Khánh Vĩnh triển khai đề án cây trồng chủ lực của huyện. Toàn xã có hơn 450 ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng mía là 344 ha, phần diện tích còn lại chủ yếu là trồng cây ăn quả.Vì vậy, việc tập huấn, phổ biến các kiến thức cơ bản về gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng cho bà con nông dân là hết sức cần thiết và đặc biệt quan trọng. Với đặc điểm như trên, sáng ngày 19/5/2017, UBND xã Sông Cầu đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện tổ chức hội nghị tập huấn cách phòng và trị một số loại sâu, bệnh gây hại thường gặp đối với 4 cây trồng chủ lực trên địa bàn. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo xã Sông Cầu cùng 50 đại biểu đại diện cho các hộ nông dân trên địa bàn xã. Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Khánh Vĩnh được mời làm báo cáo viên cho hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe báo cáo viên giới thiệu các biện pháp để quản lí dịch hại tổng hợp (IPM) cho cây ăn quả trên cơ sở sinh thái học sẽ làm tăng năng suất, cải thiện phẩm chất, bảo vệ sinh thái, giảm độc hại do sử dụng thuốc quá đáng và đặc biệt là giảm chi phí đầu tư. Tăng cường biện pháp sinh học và kĩ thuật chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật sự cần thiết, sử dụng đúng và có hiệu quả, an toàn cho người tiêu dùng, không làm hại qúa đáng thiên địch, hạn chế sự kháng thuốc của các loài sâu bệnh. Một số biên pháp chính được giới thiệu tại hội nghị là biện pháp sinh học (bảo vệ thiên địch), biện pháp kĩ thuật (chọn giống, khử giống trước khi trồng, cải thiện môi trường nơi trồng…) và biện pháp hoá học với 4 nguyên tắc đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng phương pháp). Bên cạnh việc nghe báo cáo lí thuyết, hội nghị cũng đã tổ chức đi thực tế một số vườn của xã để đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh.

Hầu hết các đại biểu dự hội nghị cho cho biết việc tổ chức các buổi tập huấn như thế này rất thiết thực, bổ ích và hiệu quả. Người nông dân đã nắm được các kiến thức cơ bản về trồng trọt và nhận diện cụ thể các loại bệnh trên cây bưởi da xanh, sầu riêng, mít nghệ và xoài úc. Qua đó, bà con chủ động trong phòng ngừa và điều trị các bệnh gây hại đối với cây trồng, gó